ĐẠO CAO ĐÀI VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Gửi ngày 23/03/2019
ĐẠO CAO ĐÀI VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
BÀI THAM LUẬN
ĐẠO CAO ĐÀI VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
          
 
       Kính thưa ban tổ chức
                 Thưa Đại diện chánh quyền các cấp
                 Thưa quí đại biểu các Hội Thánh và quí đại biểu có mặt trong cuộc hội nghị hôm nay
  
            Được sự cho phép của ban tổ chức, tôi rất hân hạnh thay mặt cho Hội Thánh Cao Đài Bạch Y trình bày tham luận trong hội nghị hôm nay với đề tài: Đạo Cao Đài với công tác “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Trước tiên tôi xin được chúc mừng hội nghị và kính chào quí đại biểu với lời chào trân trọng nhất.
      
            Kính thưa quí vị!
Chúng ta tất cả nhân loại, đang sống trong nổi lo âu vì sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, tâm linh bất ổn, đời sống hằng ngày phải đối diện với những tai họa bất thường. Trái đất như đang thách thức chúng ta phải làm cách nào đó để bảo vệ để con người được tồn tại .
Do đó từ những năm gần đây, tất cả các nước trên thế giới đang tập trung lo ngại một vấn đề lớn ảnh hưởng đến toàn cầu, ảnh hưởng tích cực đến đời sống nhân loại, sự sinh tồn của vạn vật  và sự tồn tại của hành tinh này. Đó là những vấn đề liên quan đến môi trường và sự biến đổi khí hậu đang diễn ra từng lúc càng thêm nghiêm trọng mà hậu quả của nó là do con người đã phá hủy môi trường sinh thái, môi trường thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng để giúp cho đời sống con người  được ấm no và hạnh phúc.
Năm 2015, Nghị quyết số 24 của TW 7 khóa XI với nội dung ứng phó với Biến đổi khí hậu, tăng cường công tác quản lý tài nguyên và Bảo vệ môi trường, yêu cầu tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức , hình thành ý thức chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”.
Vì chúng ta ai cũng biết biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền sản xuất , đến sự phát triển kinh tế quốc gia, đến sức khỏe con người và các quốc gia dễ xung đột với nhau, trong tương lai sẽ mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng từ đó dẫn đến thay đổi toàn cầu. Nguyên do chính là con người vì nhu cầu phục vụ cho cuộc sống đầy tham vọng mà tàn phá hệ sinh thái của thiên nhiên, từ trên rừng xuống biển, rồi vào lòng đất  đã làm xáo trộn luật tự nhiên, nhiều loài động vật gần như tuyệt chủng. Rừng dần dần thưa đi , muôn thú mất đi nơi chốn sinh tồn, biển hồ cạn kiệt nguồn sinh thái và đang rên rĩ kêu cứu vì rác thải gây ô nhiễm sự trong lành tự nhiên, tất cả đã làm nên hậu quả nghiêm trọng, mà vốn dĩ con người rất cần không khí của thiên nhiên, thiên nhiên cũng cần có bàn tay con người bảo vệ để tồn tại, sự qua lại đó đã cho chúng ta thấy rằng mọi sinh vật trên trái đất này và thiên nhiên không thể tách rời nhau – đó là một chân lý.
Hiện nay nhân loại đang sống trong thời đại mà hằng ngày con người phải đối diện với những khủng hoảng, thách thức nghiêm trọng về môi trường và biến đổi khí hậu, chúng ta đã chứng kiến hệ lụy của nó vô cùng nguy hiểm đã tàn phá môi trường sống của con người, những thiên tai, dịch họa liên tiếp xãy ra từ đất nước này đến Quốc gia khác như lũ lụt, sóng thần, hạn hán, động đất dẫn đến dịch bệnh hiểm nghèo, con người đói khát, khổ sở trong cảnh sống lầm than cơ cực, hậu quả của nó là do con người làm ra.
Các tôn giáo trên thế giới ngày nay cũng đều quan tâm đến sự kiện nghiêm trọng này, ở mỗi tôn giáo, có giáo lý riêng, tuy nhiên mục đích cuồi cùng vẫn là làm cho đời sống con người được tươi đẹp, hạnh phúc, xã hội thăng hoa, sự lo ngại về hủy diệt con người được nêu ra trong giáo lý của đạo Cao đài giáo có đoạn ghi lại lời dạy của Đức Cao Đài trong quyển Thánh Ngôn Hiệp Tuyển: Ngài nói: “Chính như quả địa cầu 68 này cũng phải chịu sự biến dịch mà tan rã đi”. Hiện nay, các nhà khoa học phải tìm sự sống cho con người như mặt trăng, sao hỏa … để thay thế cho trái đất chúng ta và hiện tại trái đất chúng ta, mọi người đang nổ lực tìm giải pháp để bảo vệ môi trường và môi trường biển cùng ứng phó với biến đổi khí hậu, đó là việc làm thiết thực nhất của nhân loại hiện nay.
Đức chí Tôn nói; “Than ôi! Nhìn quả địa cầu 68 này nghi ngút biết bao là nguồn hắc khí xung đột đến cửa Ngọc Kinh, nhân loại tại vì đâu mà phải ngã nghiêng đến thế”.Ôi! ấy là lòng ích kỷ hại nhân, vì sự tàn bạo của sanh linh, vì cuộc đua tranh trong đường danh nẽo lợi”.
Theo lời dạy của Đức Chí Tôn: Sự thương yêu làm nền tảng của hòa bình, là yếu tố bảo vệ sự sống giữa các quốc gia, hòa bình với các dân tộc và thương yêu cả muôn loài vạn vật là cân bằng sinh thái là bảo vệ môi tường để khí hậu không bị biến đổi.
Ngoài ra trong kinh Tam bảo Đức Chí Tôn còn dạy con người còn phài biết gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp  là bảo vệ chính mình, bảo vệ cả người khác  như câu:
        “Thấy trên đường miểng bát miểng chai.
Hoặc là đinh nhọn chông gai
Ra tay lượm lấy đoái hoài người sau”
Hoặc câu:
“Bắt cầu đắp sửa đường liền
Kẻ qua người lại bước yên gọn gàng.
Trong đạo luật có qui định: Trong các đám tang lễ của người đạo không được rãi giấy vàng mã trên đường đi đến chổ an táng, đó cũng là một hình thức không làm ô nhiễm môi trường.
Về giáo luật: Riêng Hội Thánh Bạch Y có thông báo số 65/TB-HTBY ngày 10 tháng 11 năm 2016 gởi các Họ đạo về công tác: Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu mà các Hội thánh của đạo Cao đài đã chỉ đạo trong toàn đạo thực hiện tốt việc thu gom rác thải và bảo vệ tốt nguồn nước, không gây ô nhiểm xung quanh nơi gia đình và nơi công cộng, tùy theo tình hình địa phương phải trồng cây xanh phủ mát khuôn viên Thánh sở, không tàn phá rừng và phủ xanh đồi trọc và để ứng phó với biến đổi khí hậu. Các Hội thánh cũng đã tổ chức tuyên truyền về nội dung này từ trung ương đến các Thánh thất trong các tổ chức, khóa học giáo lý, trong các cuộc hội nghị của ban thường trực mở rộng. Kết quả các Thánh sở thực hiện tốt việc trồng cây xanh để bảo vệ nguồn nước sạch. Trồng các loại cây sao, cây dầu, gây dương và cây bạch đàn. Tất cả tín đồ của Họ đạo thực hiện tốt việc thu gom và xử lý rác thãi. Bỏ rác thãi vào thùng chứa, đúng nơi qui định. Nhóm thanh niên nhà đạo tích cực tham gia vào các hoạt động dọn dẹp rác ở các công viên, bãi biển, các tín đồ nữ tham gia các lớp học đan giỏ bằng dây gân, phối hợp cùng các tổ chức từ thiện tặng giỏ cho các hộ dân và tuyên truyền mọi người không nên sử dụng túi nilon để đi chợ. Các Hội thánh có các Thánh thất, Thánh tịnh ở vùng ven biển phải tích cực cùng vận động mọi người không thải rác ra biển, vì môi trường biển sạch thì không khí sẽ trong lành.
Các Hội Thánh còn có các cơ sở đạo ký kết cùng UBMT huyện và xã tại địa phương mình về “Xây dựng mô hình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.
Tổ chức các cuộc quyên góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nơi cư dân bị thiên tai, lũ lụt, tặng quần áo, tập vở cho học sinh, tặng gạo mì cho các hộ dân cư nơi đó. Tham gia ủng hộ tiền, quà vào tổ chức của khối Cao Đài cứu trợ đồng bào miền trung bị lũ lụt.
Nước Việt Nam chúng ta, có hai phần ba đất giáp biển cả, môi trường biển cũng ảnh hưởng khá nặng nề đến mọi sinh hoạt của đời sống người Việt và diễn biến của biến đổi khí hậu sẽ tác động nặng nề lên mãnh đất Việt Nam, con người Việt Nam sẽ đối diện cùng thiên tai, địa ách, lũ lụt, hạn hán bất thường, do đó tích cực vào mọi việc làm nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu còn mang tính nhân đạo, nhân văn, nhiệm vụ này không chỉ của toàn cầu mà là trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam, nhất là chúng ta những tín đồ đạo Cao Đài lấy sự thương yêu làm gốc.
Tóm lại, bảo vệ được môi trường trong sạch, là bảo vệ được sự sống của con người, bảo vệ được vạn vật trên trái đất này, kéo dài sự tồn tại của quả địa cầu này, duy trì được sự phát triển của nhân loại, bảo vệ được màu xanh trên trái đất, cũng là để ứng phó cùng sự biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống kinh tế và sức khỏe con người, chúng ta còn được hít thở không khí trong lành, tâm hồn con người sẽ cởi mở,  gần gủi nhau hơn và thế giới sẽ hòa bình.
Tất cả chúng ta, đúng hơn là ở mỗi con người, mỗi tín hữu hãy nhanh tay làm việc gì đó để bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước ngọt và cứu lấy biển xanh./. 
            Xin cám  ơn  !
 
 PS. Ngọc Hà ( HT.Bach Y)